Trend Analysis 4 เรขาคณิตพิชิตหุ้น

trend4_1

หัวข้อนี้ขอพูดถึง Chart Pattern เพื่อนำมาใช้ในการสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของแนวโน้ม แต่แน่นอนว่า เราจะไม่ใช้ Chart Pattern เป็นประธานในการตัดสินว่าแนวโน้มราคาได้เปลี่ยนแปลงไปหรือยัง เพราะว่ารูปแบบของราคาแท่งเทียนนั้นเบื้องหลังก็คือคน คือแรงซื้อและแรงขาย ที่มีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ดังนั้นผมคงไม่แนะนำให้ ไปจำว่า รูปแบบนี้หุ้นจะขึ้นรูปแบบนี้หุ้นจะลง เพราะถ้าท่านเจอลูก ยึกยัก บางคนไปไม่เป็นเสียเงินเสียทองมากก็มากเพราะไปเชื่อมั่น ในตำราฝรั่งเกินไป

ผมเองใช้ รูปแบบแท่งเทียน เพื่อการสังเกต ดังนั้นผมขอยกเอารูปแบบที่ใช้ในการวางกรอบการสังเกตที่ใช้บ่อยมากที่สุด(จากประสบการณ์ของผม) แบบแรกคือรูปทรงเรขาคณิตแบบสามเหลี่ยม(Triangle) โดยหลักการคือเรากำลังจะสังเกตราคาหุ้นที่บีบตัวแกว่งแคบ เพื่อกระทำกับแนวรับหรือแนวต้าน

สามเหลี่ยมยกตัว(Descending Triangle)

สามเหลี่ยมยกตัว มีรูปแบบราคาหุ้น บีบตัวแคบ เข้ากระทำกับแนวรับ แล้วราคาไม่ทะลุแนวรับนั้นเป็นสัญญาณการกลับตัวขึ้น เพื่อก่อตัวเป็นแนวโน้มขาขึ้นต่อไป

วิธีการสร้างสร้างสามเหลี่ยม ใช้เส้น Trend line ลากเส้นแนวโน้มขาลง จากจุดสูงสุด A มายัง Bและลากผ่านเส้นแนวรับ เพื่อใช้เป็นกรอบการสังเกต ความสูงของ สามเหลี่ยมจะเป็นระดับราคาที่มีโอกาสจะวิ่งขึ้นไปถึง และถ้าแนวโน้มราคาสามารถวิ่ง ทะลุความสูงนี้โอกาสที่ จะเป็นแนวโน้มขาขึ้นที่แข็งแรงก็จะมีสูง

trend4_2

trend4_3

สามเหลี่ยมยุบตัว(Ascending Triangle)

สามเหลี่ยมยุบตัว มีรูปแบบราคาหุ้น บีบตัวแคบ เข้ากระทำกับแนวต้าน ยิ่ง เป็นแนวต้านสำคัญยิ่ง มีนัยยะ แล้วราคาไม่ทะลุแนวต้านนั้น เป็นสัญญาณการยุบตัวลง เพื่อก่อตัวเป็นแนวโน้มขาลงต่อไปวิธีสร้างสามเหลี่ยมนี้ ก็คล้ายกับรูปสามเหลี่ยมแรก คือสร้างเส้นแนวต้านขึ้นมา แล้วลากเส้นTrend line แบบทิศทางขึ้น เชื่อมจุดต่ำสุด จาก A ไป B โดโอกาสที่หุ้นจะลงไปเท่ากับ ความสูงของสามเหลี่ยมก็จะมีโอกาสสูง และถ้าไปไกลเกินกว่านั้นจะเป็นการแสดง ถึงแนวโน้มขาลงที่แข็งแรง

trend4_4

trend4_5

 

สี่เหลี่ยมสองใจ (Rectangle)

อีกรูปแบบหนึ่งเราพบได้บ่อย ในการเคลื่อนที่ของแนวโน้มก็คือ รูปแบบของสี่เหลี่ยม ที่เกิดมากหลังจากหุ้นขึ้นรุนแรง หรือลงรุนแรงแล้ว ออกอาการ Sideway สักระยะ ไม่รู้จะไปทิศทางใด เราสามารถใช้กรอบสี่เหลี่ยมมาตรฐาน ที่สร้างจากจุด high และ low ของกรอบราคาที่เคลื่อนที่ออกข้างนั้นใช้การนิยาม

กรอบการสังเกตราคาหุ้น เพื่อจับตามมองการเปลี่ยนทิศทาง หรือการเคลื่อนที่ต่อเนื่อง ของหุ้นได้ โดย กรณีที่ราคาหุ้นเบรกกรอบบน แสดงถึงสัญญาณการเคลื่อนตัวขึ้นไปบนแนวโน้มขาขึ้นส่วนที่ราคาหุ้นทะลุกรอบ ล่างสี่เหลี่ยม หมายถึง การเคลื่อนที่ในทิศทางแนวโน้มลดลง โดยความสูงของสามเหลี่ยมจะมีนัยยะนิยามว่าทิศทางแนวโน้มนั้นจะแข็งแรงเพียงใด

trend4_6

trend4_7

trend4_8

สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม เรขาคณิตพื้นฐาน ที่เราเคยเรียนสมัยประถม ก็สามารถเอามาสร้างกรอบสังเกต การเปลี่ยนแปลงของทิศทางและแนวโน้มของราคาหุ้นได้แล้ว การพิจารณาความต่อเนื่องของราคา ย่อมทำให้เราสามารถหาจังหวะลงทุนได้ดี บนแนวโน้มขาขึ้น และที่สำคัญการสังเกตคือการอยู่ปัจจุบัน ย่อมดีกว่าการคาดเดาอนาคตที่ยังมาไม่ถึงมากมายนักครับ

รูปแบบตัววี  (V FORMATION)

เกิดจากการเคลื่อนไหวของราคาเป็นไปอย่างรวดเร็ว ในลักษณะขึ้นหรือลงเป็นเส้นชัน โดยมีรูปคล้ายกับตัว  V  ในหุ้นขาลง  (V-Bottom)  โดยจะบอกถึงการเปลี่ยน

V นี้ควรจะเกิดพร้อมกับรูปแบบ KEY REVERSAL DAY หรือรูปแบบตัว V นี้ควรจะเกิดพร้อมกับรูปแบบเกาะ  (ISLAND) ซึ่งรายละเอียดจะกล่าวในหัวเรื่องของ รูปแบบเกาะ  (ISLAND)

trend4_9

trend4_10

trend4_11

trend4_12

บทความทาง กราฟเทคนิค การลงทุนที่คุ้มค้าคือการเรียนรู้

SCAN หุ้นจาก MACDและ STOCH

การประยุกต์ใช้งาน

 

นักลงทุนที่ถามกูรูว่า เล่นหุ้นตัวใหนดีในประวัติศาสตร์ ยังไม่เห็น เค้าร่ำรวยหรือประสบความสำเร็จ

นักลงทุนที่ถามกูรูถึง มีวิธีการและแนวความคิดแล้วนำไปต่อยอด ในประวัติศาสตร์ มีคนแบบนี้ ร่ำรวยและประสบความสำเร็จมากมาย

About the Author

icedos

ใส่ความเห็น

Loading...